+
Cảm nhận khách hàng
Nhận xét của chị Trần Thanh Nguyệt
Nhận xét khách hàng Trần Thanh Nguyệt sau khi sử dụng dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tại viện, dịch vụ tắm bé, chăm sóc rốn, vệ sinh vết mổ sau sinh. Nhân viên phụ trách: Cao Trường Thiên Lý, tốt...
Nhận xét của chị Trần Thu Trang về dịch vụ tắm bé của công ty
Nhân viên tận tình, chu đáo. Dịch vụ tốt Cảm ơn Mẹ và Bé
Nhận xét của chị Thảo Trang về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Sau 10 ngày sử dụng dịch vụ tại công ty tôi thấy vòng bụng giảm rõ. Nhân viên nhiệt tình, dễ thương.
Nhận xét của chị Thái Huỳnh Ngọc Nga về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Sau khi sử dụng dịch vụ massage bụng sau sinh tại nhà, tôi rất hài lòng về dịch vụ của công ty, vòng bụng tôi giảm sau khi kết thúc liệu trình mang lại sự tự tin cho tôi hơn. Và nhân viên phục vụ...
Nhận xét của chị Nhữ Thị Phương Thảo về dịch vụ tắm bé của công ty
Dịch vụ chăm sóc tắm bé tốt. Tôi rất hài lòng, điều dưỡng vui vẻ, hòa đồng nhiệt tình
Nhận xét của chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Nhân viên nhiệt tình, chăm sóc bé chu đáo, dịch vụ tốt Chúc Thế Giới Mẹ và Bé càng ngày càng phát triển

Những điều cần chú ý của quá trình sinh con thứ hai

Thông thường, thời gian duy tri quá trình sinh thứ hai của lần sinh đầu tiên không vượt quá hai giờ đồng hồ, bình quân là khoảng một giờ - ở lần sinh thứ hai có thể rút ngắn từ 15 - 30 phút. Sinh em bé là một hoạt động phản xạ, là khát vọng mãnh liệt bản năng, đó là do thai nhi ép lên đáy xương chậu và trực tràng gây nên. Cho dù không hề biết các kiến thức lực học đối với việc sinh nở, bạn cũng sẽ hiểu được phải hít thở sâu, để màng ngắn của tử cung đi xuống, giúp em bé chào đời, sau đó nín thở, hai đầu gối hơi gập lên trên để gồng lấy sức.

Việc sinh nở không quá đau đớn cũng không tổn thương đến thai nhi. Nhưng rốt cuộc nó vẫn rất khó khăn, đặc biệt là khi nằm ngửa, vì bạn phải đẩy thai nhi lên trên. Nếu áp dụng tư thế đứng nửa thẳng và mượn sức hút trái đất thì sẽ giảm được nhiều khó khăn. Lực đẩy của áp suất bụng cần ổn định và liên tục. Tất cả các lực tác dụng của cơ cần hướng xuống dưới và ra ngoài, chậm và từ từ, giúp âm đạo và cơ có thời gian nhận phần đầu thai nhi, tránh để bị rách hoặc cắt bên ngoài.

Trong khi tử cung co bóp tăng sức đẻ, sức đẻ của bạn sẽ hỗ trợ cho tử cung. Nhưng tử cung có thể tự sinh em bé được. Do đó, mỗi lần tử cung co bóp mạnh, bạn không cần dùng sức đẻ. Khi đẻ, đáy xương chậu và khu hậu môn phải hoàn toàn thả lỏng, vì thế phải ý thức rằng cố gắng thả lỏng các cơ thịt của phẩn cơ thể bạn. Bạn có thể đi ra một chút phân, nhưng không nên cảm thấy xấu hổ cũng không phải lo lắng ví việc đó, vì đây là hiện tượng bình thường. Sau khi bạn đã dùng hết sức đẻ, bạn sẽ thấy hít thở sâu từ từ hai lần có tac dụng tốt thế nào, nhưng mỗi lần kết thúc co bóp tử cung không nên thả lỏng quá nhanh, bạn phải thả lỏng từ từ, thai nhi mới có thể giữ được trạng thái sinh.

Nếu bạn sinh ở bệnh viện, bạn sẽ phải ở trong phòng chờ sinh khá lâu, chỉ đến trước khi quá trình sinh con thứ hai không lâu bạn mới được đưa đến phòng đẻ.

1. Một vài kiến nghị với người chồng vào phòng đẻ

Nhắc nhở vợ khi dùng sức để rặn phải thả lỏng cơ đáy xương chậu. Sản phụ phải hít thở sâu 2 - 3 lần. Khi tử cung co bóp mạnh nhất, đẩy rất khó khăn, sản phụ cần có sức và bình tỉnh đẩy ra.

Nhắc nhở sản phụ phải thả lỏng hoàn toàn khi ngừng co bóp tử cung, tranh thủ thời gian nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe.

Khi đầu thai nhi chui ra, bạn sẽ càng giống như một quan sát viên. Nữ hộ sinh sẽ hỗ trợ trong giai đoạn vợ bạn sinh em bé.

Trong khi sinh, không nên nói chuyện với vợ, vì sản phụ phải tập trung toàn bộ tinh thần vào việc sinh nở, nên sẽ không để ý đến bạn.

Khi nhân viên y tế đặt em bé vào trong lòng sản phụ, bạn nên ôm cả mẹ cả con vào lòng để họ được ấm áp, và chứng tỏ bạn vẫn còn bên họ.

2. Gần lúc sinh

sinh con lần thứ 2

Dấu hiệu đầu tiên cho biết em bé sinh ra là hội âm và hậu môn căng giãn ra. Cùng với mỗi lần co bóp tử cung, tại cửa âm đạo có thể nhìn thấy đầu thai nhi càng ngày càng rõ nét. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian tử cung co bóp, đầu thai nhi cũng có thể tụt vào phía trong một chút. Đó là hiện tượng rất bình thường. Sau khi đầu thai nhi lộ ra, toàn bộ phần đầu sẽ chui ra trong hai lần tử cung co bóp tiếp theo.

Trong khi sinh, khi thai nhi làm giãn nở đường sản, bản sẽ cảm thấy đau hoặc cảm giác bỏng rát. Khi có cảm giác trên, bạn nên hít thở ngắn và để lực co bóp của bản thân tử cung tự động đẩy thai nhi ra ngoài. Khi dừng ép bụng bạn phải để người dựa về đằng sau và thả lỏng cơ thể, cố gắng thả lỏng cơ ở đáy hội âm. Cảm giác bỏng rát hoặc đau buốt kéo dài không lâu, vì cùng với việc đầu thai nhi làm giãn tổ chức âm đạo, thì việc truyền dẫn thần kinh bị ngưng lại gây nên cảm giác tê tự nhiên, khi đó các cảm giác trên biến mất, thay vào đó là cảm giác tê.

Nếu nhân viên y tế thấy bên ngoài âm đạo bị rách, họ có thể rạch bên ngòa. Họ cũng phải kiểm tra xem dây rốn có quấn cổ thai nhi không. Khi phần đầu thai nhi lộ ra bạn sẽ có cảm giác như khi bạn bóp kem đánh răng ra khỏi tuýp thuốc.

Sau khi phần đầu em bé lộ ra, lưng của em bé hướng lên trên còn mặt thì hướng xuống trực tràng. Lúc này,  em bé bắt đầu xoay hai vai, như thế em bé hướng mặt về đùi trái hoặc đùi phải bạn. Hướng xoay đó được quyết định bởi vị trí sinh của thai nhi trong tử cung. Nữ hộ sinh dùng vải khô để lau mắt, mũi và miệng cho em bé, lau sạch các dịch chảy ra từ mũi và đường hô hấp của em bé.

Quá trình gian nan nhất đã đi qua, lúc này khi tử cung ngừng co bóp thì bạn có thời gian nghỉ. khi lực co bóp tử cuing lại tiếp tục, bạn không phải thực hiện ép bụng nữa vì lần co bóp tử cung đầu tiên đã đủ để làm lộ ra một đầu vai em bé, còn lần tiếp theo sẽ làm lộ ra vai kia. Các bộ phận khác của cơ thể em bé sẽ trượt ra ngoài cơ thể mẹ.

Nữ hộ sinh thường giúp đỡ các sản phụ trong giai đoạn cuối khi sinh, họ đỡ lấy em bé, đặt em bé trong lòng bạn cho bạn bế. Nếu bạn cảm thấy có thể ôm được, bạn hãy cuối mình xuống đỡ lấy em bé và ôm bé trong lòng.

Sau khi được sinh ra, em bé sẽ khóc to vài tiếng, nếu em bé hít thở bình thường, bạn cần ôm ngay em bé vào. Hỏi nhân viên y tế xem bạn có thể ôm bé trong lòng và cùng chồng dùng tay giũ ấm cho em bé không. Nếu sợ em bé bị lạnh, bạn có thể dùng khăn bông giữ ấm. Giọng nói vỗ về, nhẹ nhàng của bạn và nhịp tim đập đều đều của bạn sẽ cho em bé cảm giác an tâm.

Da của em bé ban đầu có màu lam nhạt và có phủ một lớp mỡ trắng, trên đầu và trên thân có vài vết vân màu máu. Sau khi em bé được sinh ra qua đường sản, phần đầu có thể bị kéo dài.

Nữ hộ sinh lập tức kiểm tra toàn bộ cơ thể em bé. Nếu phát hiện thấy trong mũi miệng hoặc đường hô hấp có dịch, để đảm bảo cho miệng, mũi thông suốt, hít thở tốt thì sẽ lại hút tiếp dịch ra. Nếu em bé vẫn chưa hít thở được ngay, Nữ hộ sinh sẽ cho bé hít thở oxy. Khi bé hít thở bình thường, bé sẽ được đưa về bên sản phụ.

Chúng tôi luôn mong muốn mang đến những thông tin và sản phẩm hữu ích cho bạn và bé yêu. Hãy ghé qua thegioimevabe.com để có thể tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

 

Điều dưỡng viên: Bé Hà_Thế giới Mẹ và Bé

 

Bài viết liên quan
Những điều cần chú ý của quá trình sinh nở ban đầu

*Lưu ý: Tác dụng còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.