+
Cảm nhận khách hàng
Nhận xét của chị Trần Thanh Nguyệt
Nhận xét khách hàng Trần Thanh Nguyệt sau khi sử dụng dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tại viện, dịch vụ tắm bé, chăm sóc rốn, vệ sinh vết mổ sau sinh. Nhân viên phụ trách: Cao Trường Thiên Lý, tốt...
Nhận xét của chị Trần Thu Trang về dịch vụ tắm bé của công ty
Nhân viên tận tình, chu đáo. Dịch vụ tốt Cảm ơn Mẹ và Bé
Nhận xét của chị Thảo Trang về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Sau 10 ngày sử dụng dịch vụ tại công ty tôi thấy vòng bụng giảm rõ. Nhân viên nhiệt tình, dễ thương.
Nhận xét của chị Thái Huỳnh Ngọc Nga về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Sau khi sử dụng dịch vụ massage bụng sau sinh tại nhà, tôi rất hài lòng về dịch vụ của công ty, vòng bụng tôi giảm sau khi kết thúc liệu trình mang lại sự tự tin cho tôi hơn. Và nhân viên phục vụ...
Nhận xét của chị Nhữ Thị Phương Thảo về dịch vụ tắm bé của công ty
Dịch vụ chăm sóc tắm bé tốt. Tôi rất hài lòng, điều dưỡng vui vẻ, hòa đồng nhiệt tình
Nhận xét của chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Nhân viên nhiệt tình, chăm sóc bé chu đáo, dịch vụ tốt Chúc Thế Giới Mẹ và Bé càng ngày càng phát triển

Mua vật dụng cho bé

Không một quy tắc nào quy định về việc mua vật dụng cho bé, nhưng có một số vật dụng cần thiết đối với một em bé sơ sinh.

CHỌN QUẦN ÁO CHO BÉ

          Các bé sơ sinh không thể tự điều hòa thân nhiệt tốt nên chúng cần được giữ ấm trong những tuần đầu, nhưng cũng không phải vì thế mà bạn mặc quần áo quá nhiều cho bé. Điều này sẽ khiến bé bị nóng. Quy tắc chung đối với trẻ trong hai tháng đầu tiên là bé cần nhiều hơn bạn một lớp quần áo (mặc dù điều này thay đổi theo thời tiết và tùy từng bé). Nên nhớ rằng bé có rất ít tóc, chúng cần được đội mũ dành cho trẻ sơ sinh hoặc mũ đội ngoài trời.

        

Quần áo làm bằng vải bông và len rất thoáng mát

           Tiêu chuẩn chính để chọn quần áo cho bé là thoải mái và dễ giặt. Bạn nên tìm những loại quần áo không làm hạn chế cử động của bé, có thể mặc vào và cởi ra dễ dàng, không làm cho bé đau; không có nơ, đăng ten hoặc dây buộc cầu kỳ làm cho bé bị vướng ngón tay; và thông thoáng. Bé lớn rất nhanh nên quần áo sơ sinh chỉ mặc được vài tuần là chật, vì vậy bạn nên chọn kích cỡ lớn hơn một số.

          Quần áo mua cho bé nên làm bằng loại vải thoáng mát, có thể giặt bằng máy và khô nhanh. Vải bông là tốt nhất vì nó thoáng mát, thoải mái và dễ giặt; những loại vải tổng hợp là không thích hợp, đặc biệt là trong những tuần đầu. Len dùng tốt trong mùa đông, nhưng nó có thể gây kích thích làn da mỏng manh của bé.

          Nếu bạn sinh con vào mùa thu hoặc mùa đông, bé cần được mặc áo ấm. Những bộ quần áo liền quần có mũ trùm đầu là lý tưởng nhất. Bạn nên để ý đến lớp vải bên ngoài và bên trong để đảm bảo đủ độ ấm cho bé. Bé có thể bị hạ thân nhiệt nếu đầu không đội mũ, một số găng tay và bao chân để giữ cho bàn tay và bàn chân của bé được ấm. Bé chỉ cần đến giày khi bắt đầu tập đi và chỉ nên chọn loại giày không bó chặt bàn chân bé.

MUA VẬT DỤNG CHO BÉ

          Khi có thai lần đầu tiên, bạn sẽ thấy mình cần phải mua sắm rất nhiều vật dụng cho bé. Và bạn sẽ khó phân biệt được những thứ nào là thiết yếu và thứ nào là thứ yếu.

          Đai mang bé là một vật dụng rất hữu ích và không đắt tiền, giúp giữ bé ở trước ngực bạn mà không phải dùng đến tay để bế bé. Đai mang có nhiều loại, từ loại võng truyền thống đến kiểu thể thao hiện đại có thể điều chỉnh được dây đeo và tấm đỡ vùng lưng. Dù là bất cứ loại nào, bạn cũng nên chọn loại có thể nâng đỡ đầu của bé. Và phải thử trước khi mua để chắc chắn rằng bạn có thể tự đặt con mình vào trong đó và tự mang được.

Đai này có quai rộng quàng qua vai và lưng bạn

          Con bạn thường ngủ trong nôi hoặc giường cũi ở trong những tuần đầu tiên. Bạn nên sử dụng tấm nệm mới để trải cho bé nằm. Vài năm trước đây, người ta cho rằng sự gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ em (trong nôi) liên quan đến những tấm nệm cũ. Hiện nay giả thiết này không có căn cứ, nhưng có một vài lý do khiến chúng ta cần mua tấm nệm mới cho bé.

Nôi hoặc giường cũi dùng tấm nệm mới

          Tấm nệm cũ thường có những dấu lồi lõm của đứa trẻ trước để lại, vì thế không nâng đỡ tốt cột sống của con bạn. Trước khi bé có thể ngủ trên giường, dùng vải bông là tốt nhất, vì bé có thể bị quá nóng nếu được quấn nhiều mền bằng len. Bạn có thể kiểm tra xem con bạn có thể lạnh không bằng cách sờ vào gáy của bé; nếu bạn cảm thấy ấm, con bạn không bị lạnh. Bạn cần sắm ít nhất là hai cái mền cho bé.

          Bé không nên nằm gối, đầu bé cần nằm trên nệm. Không nên cho bé đắp chăn bông hoặc chăn lông vịt vì nó có thể phủ lên mặt bé làm bé khó thở.

          Bạn cần chuẩn bị một cái xô nhựa để đựng tã đã dùng. Bạn cũng có thể sử dụng các loại tã giấy dùng một lần rất tiện lợi. Nếu bạn muốn dùng khăn bông, bạn phải mua ít nhất là 30 cái mới đủ dùng cho 10 lần thay tã mỗi ngày. Nó ít tốn hơn tã giấy nhưng bạn phải tính đến chuyện giặt giũ.

 

          Nếu có ý định cho con bú bình ngay từ đầu, bạn cần chuẩn bị ít nhất sáu bình sữa. Nếu cho bé bú mẹ, bạn cũng nên mua hai hoặc ba bình để sẵn phòng khi sữa mẹ không đủ, bé có thể vừa bú mẹ, vừa bú bình. Bạn nên chọn loại núm vú chảy chậm để bé khỏi bị sặc. Và bạn nhớ sát trùng bình thật kỹ trước khi cho bé bú bằng cách luộc bình và núm vú trong nồi. Hiện nay có dụng cụ sát trùng bình bằng hơi nước dùng điện hoặc vi sóng.

Bình sữa (sáu bình nếu bú bình, hai bình nếu bú mẹ), loại có núm, vú chảy chậm

Trích "cẩm nang mang thai toàn tập - Lesley Regan"

Chuyên mục chăm sóc trẻ sơ sinh Thế giới Mẹ và Bé

Tư vấn viên Kim Yến - THẾ GIỚI MẸ VÀ BÉ

                                                                                                             

Bài viết liên quan
Trang trí phòng cho bé
Vật dụng trong phòng của bé
Vấn đề an toàn khi trang trí phòng cho bé

*Lưu ý: Tác dụng còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.