+
Cảm nhận khách hàng
Nhận xét của chị Trần Thanh Nguyệt
Nhận xét khách hàng Trần Thanh Nguyệt sau khi sử dụng dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tại viện, dịch vụ tắm bé, chăm sóc rốn, vệ sinh vết mổ sau sinh. Nhân viên phụ trách: Cao Trường Thiên Lý, tốt...
Nhận xét của chị Trần Thu Trang về dịch vụ tắm bé của công ty
Nhân viên tận tình, chu đáo. Dịch vụ tốt Cảm ơn Mẹ và Bé
Nhận xét của chị Thảo Trang về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Sau 10 ngày sử dụng dịch vụ tại công ty tôi thấy vòng bụng giảm rõ. Nhân viên nhiệt tình, dễ thương.
Nhận xét của chị Thái Huỳnh Ngọc Nga về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Sau khi sử dụng dịch vụ massage bụng sau sinh tại nhà, tôi rất hài lòng về dịch vụ của công ty, vòng bụng tôi giảm sau khi kết thúc liệu trình mang lại sự tự tin cho tôi hơn. Và nhân viên phục vụ...
Nhận xét của chị Nhữ Thị Phương Thảo về dịch vụ tắm bé của công ty
Dịch vụ chăm sóc tắm bé tốt. Tôi rất hài lòng, điều dưỡng vui vẻ, hòa đồng nhiệt tình
Nhận xét của chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Nhân viên nhiệt tình, chăm sóc bé chu đáo, dịch vụ tốt Chúc Thế Giới Mẹ và Bé càng ngày càng phát triển

Các bệnh nguy hiểm trong thai kỳ

     THỦY ĐẬU

Thủy đậu được gây ra bởi vi rút thủy đậu và được truyền bởi những tia nước bọt nhỏ phát tán khi tiếp xúc trực tiếp. Thời kỳ ủ bệnh từ 10 đến 21 ngày, trong đó sốt thường đi kèm với ban ngứa và bọng nước nổi khắp cơ thể trong vài ngày. Bệnh thủy đậu dễ lây, nên 90% trẻ em đã bị bệnh này trước khi đến tuổi trưởng thành và nhiễm trùng lần đầu tiên trong thai kỳ là hiếm gặp (3/1000).

bệnh thuỷ đậu

Nếu bạn bị thủy đậu lần đầu tiên trước tuần thứ 8 của thai kỳ, bạn sẽ không bị sẩy thai, nhưng nếu bạn mắc bệnh này vào tuần thứ 8 đến 20, thai nhi sẽ bi hội chứng thủy đậu bẩm sinh với những bất thường nảy sinh đến chi, mắt, da, ruột, bàng quang và não, cùng với những vấn đề phát triển ở giai đoạn cuối của thai kỳ - nhưng nguy cơ rất thấp (1-2%). Từ tuần thứ 20 đến 36, thai nhi không bị ảnh hưởng nữa nhưng vi-rút vẫn còn ở trong cơ thể và sẽ biểu hiện ở năm đầu tiên của cuộc đời bé. Tuy nhiên, nếu bạn bị thủy đậu sau tuần thứ 36 và đến 21 ngày sau khi sinh, bé có thể bị thủy đậu. Đây là bệnh nhiễm trùng nặng (thủy đậu sơ sinh) nếu nó xuất hiện trong vòng 5 ngày sau khi sinh hoặc trong 3 tuần kế tiếp, bởi vì hệ miễn dịch của bé chưa trưởng thành để đối phó với vi-rút. Những biến chứng này có thể tránh được nếu bệnh được xác định sớm và bé được tiêm kháng thể đặc biệt (gọi là ZIG), nhằm làm giảm độ trầm trọng của bệnh, tốt nhất là nên tiêm trước khi bệnh xuất hiện. Thuốc kháng vi-rút acyclovir có thể làm giảm triệu chứng nếu nó được bắt đầu trong vòng 24 giờ khi ban xuất hiện.

Nếu bạn đã tiếp xúc với bệnh nhân bị thủy đậu, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu để xác định xem bạn đã được miễn dịch chưa. Nếu không chắc chắn, bé sẽ được tiêm kháng thể ZIG lúc sinh.

     BỆNH SỞI ĐỨC (RUBELLA)

Hiện nay đã có tới 90% sản phụ đã được miễn dịch đối với bệnh này, bởi vì trước đây họ đã bị mắc hoặc đã được tiêm chủng khi còn nhỏ. Trong số 10% còn lại, chỉ có một số ít bị nhiễm lần đầu tiên trong thai kỳ nhưng nó lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, có thể dẫn đến hội chứng rubella bẩm sinh. Bệnh này lây truyền do hít những giọt nhỏ không khí bị nhiễm và triệu chứng xuất hiện ở mẹ từ 2 đến 3 tuần sau khi tiếp xúc – những vết ban có dạng những đốm màu hồng xuất hiện ở mặt và tai, sau đó lan đến thân, kèm theo đau và sưng khớp, cùng với sốt và sưng hạch bạch huyết. Bệnh nhân có thể lây truyền cho người khác trước khi triệu trứng bắt đầu một tuần và sau khi lành bệnh vài ngày.

Đục nhận thể mắt

Đục nhân mắt – một biến chứng của Rubella khi mang thai.

Nếu bạn bị ban trong thai kỳ, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm nhằm xác định bạn có bị sởi Đức hay không và sẽ thực hiện thêm một lần nữa sau hai tuần để xem bạn có phản ứng lại với kháng thể hay không. Nếu bệnh sởi Đức được chuẩn đoán trước 12 tuần, có tới 80% nguy cơ trẻ bị dị dạng bẩm sinh bao gồm: đục thủy tinh thể mắt, điếc, dị tật tim và khó khăn trong học hành. Từ tuần thứ 13 đến 17, bệnh này có thể dẫn đến thai nhi bị điếc. Sau tuần thứ 17, bé không có nguy cơ này nữa nhưng bé có thể bị bệnh sởi Đức bẩm sinh có thể nhẹ cân, ban ở da, gan lách to cùng với vàng da và có thể lây bệnh trong vài tháng.

     BỆNH LAO

Trước đây bệnh lao thường rất hiếm gặp trong thai kỳ vì tỉ lệ lao phổi ở các nước không còn cao nữa, nhưng nếu bệnh lao đã lan đến vùng khung chậu thì sẽ dẫn đến vô sinh. Lao hoạt động trong nửa đầu của thai kỳ thường được điều trị bằng isoniazid, nhưng sau tuần thứ 20 thì dùng rifampicin sẽ an toàn hơn. Nếu lao ở sản phụ không hoạt động lúc sinh, bé cần được tiêm chủng BCG, không cần cách ly và có thể cho bé bú mẹ.

     NHỮNG BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Có hai dạng mụn giộp. Dạng 1 (HSV1) gây đau ở miệng và môi. Dạng 2 (HSV2), gọi là mụn giộp sinh dục, gây loét, đau ở âm hộ, âm đạo và cổ tử cung. Nếu sản phụ bị mụn giộp sinh dục lần đầu tiên gần ngày sinh, có 10% nguy cơ bé sẽ bị nhiễm trong khi sinh. Hậu quả của nó rất nghiêm trọng, bao gồm viêm não hoặc viêm màng não do mụn giộp,vì vậy cần phải mổ lấy thai và sau khi sinh, bé sẽ được dùng thuốc kháng vi-rút. Sau khi bị nhiễm trùng ban đầu, sản phụ tạo ra kháng thể, có thể bảo vệ thai nhi trong tương lai nhưng không thể bảo vệ mẹ khỏi bị trong những đợt khác. Mụn giộp sinh dục thứ phát trong thai kỳ có thể khó chịu đối với mẹ nhưng không ảnh hưởng đến con. Sinh bằng đường âm đạo là lựa chọn tốt nhất đối với những sản phụ bị chứng bệnh này.

Mụn nước

Bệnh lậu là bệnh nhiễm trùng rất dễ lâu, thường ảnh hưởng đến cổ tử cung nhưng có thể biểu hiện ở niệu đạo, trực tràng hoặc họng. Nó thường được kèm theo nhiễm trùng Chlamydia, Trichomonas và giang mai. Có tới 90% người bị nhiễm bệnh do quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm. Nhiễm trùng có thể không có triệu chứng hoặc có những triệu chứng như ra nhiều khí hư, đau và khó chịu khi đi tiểu. Đây là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng viêm nhiễm trong khung chậu, làm tổn thương vòi trứng, dẫn đến thai lạc chỗ và vô sinh. Nhiễm trùng trong thai kỳ thường kèm theo vỡ màng ối và sinh non. Nguy cơ bệnh viêm khung chậu sau khi sinh gia tăng với những dấu hiệu như các khớp đau và có ban ở da. Chuẩn đoán bệnh này bằng cách cấy bệnh phẩm ở cổ tử cung và điều trị hiệu quả bằng kháng sinh penicillin. Mặc dù bé không có nguy cơ bị lậu trong thai kỳ, nhưng sự tiếp xúc trong khi sinh có thể gây ra viêm kết mạc sơ sinh và đôi khi gây nhiễm trùng huyết, đòi hỏi phải điều trị tích cực.

     NHIỄM HIV

HIV đa số được lây truyền qua đường tình dục, dùng kim tiêm bị nhiễm hoặc do truyền máu và các chế phẩm của máu bị nhiễm. Có thai không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ bị nhiễm HIV, nhưng gây biến chứng trầm trọng cho bé. Có khoảng 20% trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV tiến triển tới bệnh AIDS trong năm đầu đời của bé. Nhiều bé trong số còn lại tiến triển tới bệnh AIDS trước khi lên 6 tuổi. Xét nghiệm sàng lọc tiền sản và điều trị cho sản phụ bị nhiễm HIV đã làm giảm đáng kể nguy cơ truyền bệnh cho con. Sự lây truyền HIV cho bé có thể giảm từ 20% xuống còn 2% bằng cách dùng phối hợp những thuốc kháng vi-rút trong những tháng cuối của thai kỳ, sinh bé bằng mổ lấy thai chọn lọc, không cho bé bú mẹ và điều trị tích cực trên trẻ sơ sinh.

     VIÊM ÂM ĐẠO DO VI TRÙNG

Đây là nguyên nhân phổ biến của khí hư, ảnh hưởng từ 10 đến 20% phụ nữ, nhưng có thể không có triệu chứng. Khí hư thường loãng, có màu nâu, không ngứa và nặng mùi. Bệnh được chuẩn đoán bằng xét nghiệm phiến đồ âm đạo. Trong thai kỳ, môi trường âm đạo ít a-xít, tạo điều kiện cho nhiều vi sinh vật có mặt trong viêm âm đạo phát triển.

Viêm âm đạo do vi trùng trong thai kỳ có liên quan với sẩy thai muộn và sinh non. Mặc dù điều trị với metronidazole làm hết nhiễm trùng trong vài ngày, nhưng sự tái phát trong thai kỳ là rất phổ biến. Xét nghiệm sàng lọc và điều trị cho tất cả sản phụ bị nhiễm trùng không làm giảm tỷ lệ sinh non, đặc biệt đối với sản phụ có tiền sử sinh non lại rất nhạy cảm với nhiễm trùng này.

Chúng tôi luôn mong muốn mang đến những thông tin và sản phẩm hữu ích cho bạn và bé yêu. Hãy ghé qua thegioimevabe.com để có thể tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Trích "cẩm nang mang thai toàn tập - Lesley Regan"

Chuyên mục chăm sóc bà bầu Thế giới Mẹ và Bé

Tư vấn viên Kim Yến - THẾ GIỚI MẸ VÀ BÉ

                                                                                                           

Bài viết liên quan
Kiêng gì khi mang thai
Sản phụ sinh mổ tăng khả năng vỡ dạ con
Uống thuốc khi mang thai
Sốt phát ban ở trẻ em - Nhận biết và phòng ngừa

*Lưu ý: Tác dụng còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.