+
Cảm nhận khách hàng
Nhận xét của chị Trần Thanh Nguyệt
Nhận xét khách hàng Trần Thanh Nguyệt sau khi sử dụng dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tại viện, dịch vụ tắm bé, chăm sóc rốn, vệ sinh vết mổ sau sinh. Nhân viên phụ trách: Cao Trường Thiên Lý, tốt...
Nhận xét của chị Trần Thu Trang về dịch vụ tắm bé của công ty
Nhân viên tận tình, chu đáo. Dịch vụ tốt Cảm ơn Mẹ và Bé
Nhận xét của chị Thảo Trang về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Sau 10 ngày sử dụng dịch vụ tại công ty tôi thấy vòng bụng giảm rõ. Nhân viên nhiệt tình, dễ thương.
Nhận xét của chị Thái Huỳnh Ngọc Nga về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Sau khi sử dụng dịch vụ massage bụng sau sinh tại nhà, tôi rất hài lòng về dịch vụ của công ty, vòng bụng tôi giảm sau khi kết thúc liệu trình mang lại sự tự tin cho tôi hơn. Và nhân viên phục vụ...
Nhận xét của chị Nhữ Thị Phương Thảo về dịch vụ tắm bé của công ty
Dịch vụ chăm sóc tắm bé tốt. Tôi rất hài lòng, điều dưỡng vui vẻ, hòa đồng nhiệt tình
Nhận xét của chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Nhân viên nhiệt tình, chăm sóc bé chu đáo, dịch vụ tốt Chúc Thế Giới Mẹ và Bé càng ngày càng phát triển

Chuyên mục chăm sóc trẻ sơ sinh: Khám sức khỏe cho trẻ sơ sinh

Dù là em bé của bạn sinh ra trong bệnh viện hay ở nhà, bác sĩ hay nữ hộ sinh sẽ lo liệu cho bé được chăm sóc liên tục về mặt kỹ thuật chuyên môn cho đến khi nhịp thở của bé trở nên đều đặn. Bất cứ bất thường nào cũng được nhận biết trong vòng vài phút để nếu cần thì phải chăm sóc đặt biệt. Và việc đó phải tiến hành càng sớm càng tốt.. Ngay sau khi lọt lòng, bác sĩ hay nữ hộ sinh sẽ khám bé theo thang điểm Apgar. Đây là một loạt xét nghiệm để xem thể chất của trẻ sơ sinh có khỏe mạnh không ?  Khám nghiệm này chỉ mất vài phút, do một bác sĩ hay nữ hộ sinh có kinh nghiệm có kinh nghiệm tiến hành. Bấy giờ bạn có thể yên tâm vì biết rằng em bé khỏe mạnh và bình thường.

Bé ngáy khi ngủ

Một khi các khám nghiệm ban đầu đã tiến hành, bạn được ẵm bé, cho bé bú tùy thích. Các điều dưỡng sẽ quấn bé thật gọn trong chiếc khăn. Bạn có thể cho bé vào nôi để giữ ấm cho bé. 24 giờ sau các bác sĩ, nữ hộ sinh sẽ khám sức khỏe toàn diện cho bé lần nữa, để đảm bảo mọi thứ đều ổn. Loại kiểm tra sức khỏe này gồm có:

- Xem xét các biểu hiện nét mặt của bé và kích thước phần đầu, các cơ quan trên mặt.

- Lật qua lật lại để chắc chắn lưng bé bình thường, không bị tật nứt đốt sống.

- Khám hậu môn, chân cẳng, ngón tray ngón chân.

- Ghi nhận số mạch máu trong dây rốn. Bình thường thì có 2 động mạch, 1 tĩnh mạch.

- Cân trẻ sơ sinh, đo vòng đầu, chiều dài.

- Kiểm tra nhiệt độ, ủ ấm bé nếu cần thiết.

Bạn có thể yêu cầu nhân viên bệnh viện cho biết thời gian khám bé để bạn có thể có mặt tại đó. Bạn có thể hỏi bác sĩ các thắc mắc về bé.

Trong hai lần khám, trẻ sơ sinh được đặt trên mặt phẳng, đèn chiếu sáng sủa và ở một tầm cao thuận lợi cho bác sĩ có thể ngồi khám. Bạn có thể đề nghị khám bé trên giường năm của bạn nếu bạn không thể di chuyển được. Nếu bạn không có mặt tại nơi khám bé, bạn đừng quên xin kết quả khám sức khỏe của bé nhé.

Dị tật bẩm sinh

Khám đầu và cổ

Bác sĩ sẽ tiến hành khám các xương sọ và khám thóp để kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu gì bất thường có thể xảy ra khi đầu bé lọt qua đường sinh đẻ. Bác sĩ sẽ khám mắt, mũi, tai, kiểm tra miệng xem có dấu hiệu gì bất thường không. Ví dụ như hở hàm ếch hoặc mọc răng nào đó. Mặc dù là hiếm, một số trẻ sơ sinh đã có răng. Trong trường hợp các răng này mọc lệch, lung lay người t.a sẽ nhổ đi tránh  trường hợp bé rụng răng và nuốt phải răng. Người ta sẽ kiểm tra xem cổ bé có nang hay khối u nào không.

Ngực và tim

Tim và phổi sẽ được kiểm tra bằng ống nghe. Đến lúc này, phổi đã phải giãn nở và hoạt động bình thường. Sau khi sinh, khối lượng công việc của tim tăng lên khi bé tự đảm trách chức năng tuần hoán cho chính bản thân mình. Điều này có thể gây nên một âm thanh mà bác sĩ có thể nghe bằng ống nghe (âm thổi). Tuy nhiên các âm thanh này sớm biến mất hẳn không nghe thấy nữa.  Người ta sẽ tái khám bé trong kỳ khám kiểm tra sau sinh để xem các âm thổi còn tồn tại hay không.

Cánh tay và bàn tay

Bác sĩ sẽ khám từng bên cánh tay để bắt mạch để xem bé có cử động và trương lực bình thường không. Bác sĩ cũng kiểm tra các đường chỉ tay, ngón tay của trẻ sơ sinh. Gần như mọi em bé đều có 2 đường chỉ tay chính qua gan lòng bàn tay. Nếu chỉ thấy có một lằn chỉ tay, Bác sĩ sẽ kiểm tra xem có dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể hay không.

Bụng và bộ phận sinh dục

Bác sĩ sẽ ấn nhẹ tay trên bụng để kiểm tra kích thước và hình thù gan, lách. Cả hai bộ phận có thể hơi lớn ở trẻ sơ sinh;. Nếu là con trai bác sĩ sẽ nắn tinh hoàn để kiểm tra xem là hai tinh hoàn thật sự xuống chưa. Nếu là con gái, kiểm tra xem môi âm hộ có bị dính vào nhau không. Và âm vật có kích thước bình thường không. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra phần dưới xương sống và hậu môn xem có dị tật bẩm sinh nào hay không.

Hông, cẳng chân và bàn chân

Bác sĩ sẽ nắm cả hai đùi em bé và cử động mỗi bên của chân xem đầu xương đùi có chắc không hoặc có nằm lọt ra ngoài khớp háng không - là dấu hiệu trật khớp háng bẩm sinh. Khám nghiệm khớp háng không nghiêm trọng, tuy nhiên bé có thể khóc khi cử động khớp. Bác sĩ sẽ khám cẳng chân, bàn chân để chắc chắn hai bên chân có kích thước và độ dài bằng nhau. Trong trường hợp mắt cá chân còn quay vào trong như khi còn ở trong tử cung, bé của bạn có thể bị tật bẩm sinh ở chân. Triệu chứng có thể điều trị bằng cách nắn lại và có thể phải bó bột.

Dây thần kinh và cơ bắp

Bác sĩ sẽ cử động tay và chân bé sơ sinh qua một loạt động tác để chắc chắn rằng chân, tay không quá cứng đo hay mềm èo. Việc làm này sẽ cho bác sĩ biết về tình trạng sức mạnh của dây thần kinh và cơ bắp em bé. Bác sĩ sẽ kiểm soát xem bé có các phản xạ nắm tay, bước đi và phản xạ mô ro, đồng thời cũng kiểm tra khả năng giữ ngay đầu của trẻ sơ sinh.

Chúng tôi luôn mong muốn mang đến những thông tin và sản phẩm hữu ích cho bạn và bé yêu. Hãy ghé qua thegioimevabe.com để có thể tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

 

Chuyên mục chăm sóc trẻ sơ sinh Thế giới Mẹ và Bé

Điều dưỡng viên Thế giới Mẹ và Bé

Bài viết liên quan
Chuyên mục chăm sóc trẻ sơ sinh Thế giới Mẹ và Bé: Thang điểm Apgar

*Lưu ý: Tác dụng còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.