+
Cảm nhận khách hàng
Nhận xét của chị Trần Thanh Nguyệt
Nhận xét khách hàng Trần Thanh Nguyệt sau khi sử dụng dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tại viện, dịch vụ tắm bé, chăm sóc rốn, vệ sinh vết mổ sau sinh. Nhân viên phụ trách: Cao Trường Thiên Lý, tốt...
Nhận xét của chị Trần Thu Trang về dịch vụ tắm bé của công ty
Nhân viên tận tình, chu đáo. Dịch vụ tốt Cảm ơn Mẹ và Bé
Nhận xét của chị Thảo Trang về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Sau 10 ngày sử dụng dịch vụ tại công ty tôi thấy vòng bụng giảm rõ. Nhân viên nhiệt tình, dễ thương.
Nhận xét của chị Thái Huỳnh Ngọc Nga về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Sau khi sử dụng dịch vụ massage bụng sau sinh tại nhà, tôi rất hài lòng về dịch vụ của công ty, vòng bụng tôi giảm sau khi kết thúc liệu trình mang lại sự tự tin cho tôi hơn. Và nhân viên phục vụ...
Nhận xét của chị Nhữ Thị Phương Thảo về dịch vụ tắm bé của công ty
Dịch vụ chăm sóc tắm bé tốt. Tôi rất hài lòng, điều dưỡng vui vẻ, hòa đồng nhiệt tình
Nhận xét của chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh về dịch vụ làm đẹp sau sinh của công ty
Nhân viên nhiệt tình, chăm sóc bé chu đáo, dịch vụ tốt Chúc Thế Giới Mẹ và Bé càng ngày càng phát triển

Nhu cầu dinh dưỡng của người mẹ con bú

Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ, nó cũng cung cấp các miễn dịch, giúp trẻ phòng ngừa bệnh tật, không những thế, một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc chăm sóc là tạo ra sợi dây liên kết cảm xúc giữa mẹ và trẻ. Việc tiếp xúc và gần gũi về thể chất này chỉ xảy ra khi cho con bú. Vì vậy, để có đủ sữa cho con, người mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học nhất.

Nhiệt năng

Lượng nhu cầu nhiệt năng của người mẹ là rất lớn, vì ngoài nhu cầu nhiệt năng đáp ứng cho bản thân ra, người mẹ còn phải cung cấp đủ nhiệt năng cần thiết cho sữa và tiết sữa. Ở điều kiện mang thai thông thường, sự tích tụ chất béo ở người phụ nữ có thể cung cấp 1/3 nhu cầu nhiệt năng cho việc tiết sữa, còn lại 2/3 là phần bổ sung từ các bữa ăn. Về cơ bản, lượng nhiệt năng cung cấp cho người mẹ mỗi ngày tăng 3350KJ (800KCL), trong đó 418KJ (100KC) tốt nhất là cung cấp từ protein (cần tăng thêm 25g protein). Lượng hấp thụ của người mẹ có đủ hay không có thể căn cứ vào lượng sữa tiết ra và cân nặng của người mẹ để phán đoán. Lượng sữa tiết ra phải đủ cho em bé bú no và người mẹ dần hồi phục lại cân nặng như trước khi mang thai, nếu người mẹ trước khi mang thai khá gầy hoặc trong thời ký mang thai lượng chất béo tích lũy được không giảm, thì chứng tỏ hấp thụ nhiệt năng không đủ hoặc quá nhiều.

Protein

Lượng hấp thị protein ở người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiết sữa. Chất và lượng protein trong bữa ăn của người mẹ không đủ có thể khiến lượng sữa tiết ra giảm đi và ảnh hưởng đến thành phần ptotein trong sữa mẹ, nên việc cung cấp protein đầy đủ, chất lượng  tốt cho người mẹ đang cho con bú là cực kỳ quan trọng. Một số thức ăn có lượng protein cao như thịt bò, trứng gà, gan và cật đều rất hữu hiệu đối với việc kích thích tiết sữa mẹ.

Chất béo

Khi nhiệt năng của người mẹ đang cho con bú cân bằng, thành phần chất béo ở sữa mẹ giống với thành phần chất béo ở bữa ăn, hàm lượng chất béo ở sữa mẹ cũng có liên quan đến lượng hấp thụ chất béo từ thức ăn của người mẹ. Chất béo là nguồn nhiệt năng quan trọng của em bé. Sự phát triển trí não của em bé có quan hệ mật thiết với loại chất béo, 50% - 60% trọng lượng não bộ là chất béo, trong đó 50% là phải do thức ăn cung cấp. Vì vậy, trong bữa ăn của người mẹ phải có lượng chất béo thích hợp, hơn nữa cần phối hợp hợp lý lượng chất béo nguồn gốc động vật và nguồn gốc thực vật, nhưng việc cung cấp năng lượng từ chất béo không vượt quá 1/3 tổng lượng nhiệt năng là được.

Muối vô cơ

a. Canxi: lương canxi ở người mẹ đang cho con bú là dung hòa lượng duy trì cân bằng canxi trong cơ thể người mẹ và lượng canxi cần thiết để tiết sữa. Nếu lượng canxi trong bữa ăn không đủ, lượng canxi trong xương của người mẹ sẽ bị sử dụng, người mẹ đang cho con bú có thể vì thiếu canxi mà mắc chứng loãng xương, thường xuất hiện các triệu chứng như đau lưng, đau nhức chân. Để bảo đảm sự ổn định hàm lượng canxi trong sữa mẹ và sự cân bằng canxi trong cơ thể người mẹ, cần tăng lượng cung cấp canxi cho người mẹ đang cho con bú. Theo đề xuất, lượng cung cấp canxi cho người mẹ là 1500mg/ngày. Người mẹ cần chú ý lựa chọn các thức ăn có lượng canxi phong phú. Ngoài ra, còn phải chú ý bổ sung vitamin D (chăm phơi nắng hoặc uống dầu gan cá) để bảo đảm sự hấp thị canxi.

b. Sắt: Hàm lượng sắt trong sữa mẹ rất thấp, tăng lưỡng hấp thụ sắt trong sữa mẹ có thể nâng cao khả năng lọc sắt của người mẹ đang cho con bú, nhưng ảnh hưởng đến lượng sắt trong sữa mẹ lại không rõ rệt. Do người mẹ bị mất máu trong khi sinh nên cũng mất khá nhiều sắt. Để tránh thiếu máu ở người mẹ, cần chú ý bổ sung sắt, trong bữa ăn cần cung cấp nhiều hơn các thức ăn có lượng sắt dồi dào. Theo đề xuất, lượng  cung ừng sắt cho người mẹ đang cho con bú là 28mg/ngày.

c. Kẽm: kẽm có quan hệ mật thiết đến sự phát triển của em bé và khả năng miễn dịch, kẽm còn nâng cao mức độ hấp thụ protein cho người mẹ. Lượng cung cấp kẽm cho người mẹ đang cho con bú được đề xuất là 20mg/ngày.

d. Iốt: Lượng tiêu hao nhiệt năng của người mẹ đang cho con bú rất lớn, lượng hấp thụ iốt cũng theo đó tăng lên. Hàm lượng iot trong sũa mẹ cao hơn nồng độ trong huyết tương ở cơ thể mẹ, iốt trong cơ thể mẹ sẽ tiết ra trong sữa mẹ.

 Vitamin

a. Vitamin tan trong mỡ: sản phụ đang cho con bú cần chú ý lựa chọn các thức ăn có hàm lượng vitamin A cao. Vitamin D cơ bản không đi qua tuyến sữa, nên hàm lượng vitmin D trong sữa mẹ rất thấp, em bé cần được thường xuyên tắm nắng hoặc bổ sung dầu gan cá hoặc các nguồn cung cấp vitamin D khác mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu. Người mẹ cho con bú cần chú ý cung cấp đủ vitamin D, nhằm hỗ trợ việc hấp thụ canxi trong thức ăn. Vitamin E có tác dụng kích thích tiết sữa, nên người mẹ cho con bú cần tăng lượng cung cấp cho thích hợp.

b. Vitamin tan trong nước:  Vitamin tan trong nước có thể tiết ra theo sữa, hơn nữa nó có thể tự điều chỉnh nồng độ trong sữa mẹ. Vitamin B1 là vitamin rất quan trọng trong thuc71an8 của người mẹ, có thể kích thích nhu cầu ăn uống và tiết sữa, nếu người mẹ bị thiếu trong bữa ăn thì sẽ gây ra việc thiếu vitamin B1 trong sựa mẹ khiến em bé mắc chứng bệnh phù chân. Lượng cung cấp vitamin C trong bữa ăn hàng ngày cho người mẹ cần tăng thêm 40mg. Lượng cung cấp vitamin C mỗi ngày cho người mẹ đang cho con bú được đề xuất là 100mg.

Cao trà vằng giúp mẹ lợi sữa sau sinh

Cao chè vằng giúp mẹ lợi sữa sau sinh

Nước

Lượng nước người mẹ đang cho con bú hấp thụ mỗi ngày có quan hệ mật thiết với lượng sữa tiết ra. Khi lượng nước không đủ, lượng sữa  tiết ra sẽ giảm đi, nên người mẹ cần uống nhiều nước và cần phải ăn nhiều thức ăn loãng như chanh thịt, canh trứng, canh xương, các loại cháo, ...nhằm bổ sung lượng nước trong sữa mẹ.

 

Điều dưỡng viên: Bé Hà_Thế giới Mẹ và Bé

 

Bài viết liên quan
Dinh dưỡng cho bà mẹ đang cho con bú

*Lưu ý: Tác dụng còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.